Giống ổi hạt mềm

Xí nghiệp Giống cây trồng là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Bò sữa TP HCM, Nhiệm vụ của xí nghiệp là chọn lọc, lai tạo ra các loại giống chất lượng cao để cung cấp ra thị trường. Và giống ổi hạt mềm là một trong các giống mà XN đang cung cấp ra thị trường hiện nay.

Xí nghiệp Giống cây trồng là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH một thành viên Bò sữa TP HCM. Xí nghiệp bao gồm 4 trại, tổng diện tích đất: 85 ha, bao gồm:

  1. Trại Đồng tiến 1, địa chỉ: KM 1900, Ngã tư An sương, quận 12, TPHCM: chuyên kinh doanh giống cây trồng các loại;
  2. Trại Đồng tiến 2, diện tích 43 ha, địa chỉ: ấp 3, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TPHCM.
  3. Trại Đồng tiến 3, diện tích 27 ha, địa chỉ: đường An Nhơn tây, ấp Bào đưng, xã An Nhơn tây, huyện Củ Chi, TPHCM.
  4. Trại 4, diện tích 15 ha, địa chỉ: ấp 3, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TPHCM.

            XN hiện nay sản xuất, kinh doanh hạt giống lúa và các loại giống cây ăn quả.

            Được sự chỉ đạo của lảnh đạo Công ty đơn vị đang rà soát lại quá trình sản xuất, kinh doanh để cắt lổ và từng bước tìm các loại cây thị trường ưa chuộng để chọn, lọc dòng xây dựng vườn giống gốc cây ăn quả chất lượng cao tại trại Đồng tiến 2 để cung cấp ra thị trường trong tương lai.

            Do cây ổi có thời gian trồng và thu hoạch ngắn (8-12 tháng), nên người dân có thể chuyển đổi cây trồng nhanh, có thu nhập sớm; công dụng của trái ổi rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra cây ổi còn được trồng xen trong các vườn cây có múi như bưởi, cam, quýt để hạn chế tác nhân lây truyền bệnh vàng lá gân xanh (Greening), đây là bệnh rất nguy hiểm, khi bị nhiểm bệnh sẽ không có thuốc trị và cách duy nhất là chặt bỏ vườn cây có múi.           

            Hiện nay trên vườn cây của Xí nghiệp đã chọn ra được giống ổi có chất lượng ngon nhất và đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật để sản xuất ra trái ổi có chất lượng cao, đồng thời đang xây dựng VietGap cho cây ổi.

            Qua điều tra, so sánh với các giống ổi khác, các vườn ổi có cùng loại giống nhưng không qua chọn lọc thì chất lượng trái ổi của xí nghiệp vẫn cao hơn. Được kiểm chứng bằng các máy đo hiện đại như máy đo hàm lượng Nitrat của Nga, máy đo độ ngọt (Brix) của Nhật.

Từ việc chọn lọc giống và xây dựng quy trình kỹ thuật thật khoa học để sản xuất ra trái có chất lượng ngon hơn, giá bán của trái ổi Hạt mềm ĐT của xí nghiệp luôn cao hơn, nhưng thị trường vẫn chấp nhận.

Xí nghiệp đang mở rộng trồng và xây dựng thương hiệu cho chất lượng sản phẩm để cung cấp cho thị trường là yêu cầu cần thiết trong giai đoạn hội nhập hiện nay, nhất là việc thành lập cộng đồng Asean vào cuối năm 2015 và tham gia Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong tương lai. Nhu cầu sản phẩm sạch của người dân Việt Nam ngày cũng được nâng cao. Hiện nay Xí nghiệp đang nhân giống ổi bằng chiết cành trên vườn cây của trại Đồng tiến 3 để trồng thêm 15 ha ổi trên vùng đất Nông trường Phạm Văn Cội, Củ chi. Xí nghiệp sẵn sàng cung cấp giống; thiết kế vườn, hệ thống tưới và quy trình kỹ thuật cho bà con nông dân khi có nhu cầu.

            Sản phẩm trái ổi của Xí nghiệp năm 2015 khoản 50 tấn, năm 2016 từ 80-100 tấn. Nếu các cá nhân và đơn vị có nhu cầu trồng mới và tiêu thụ sản phẩm ổi của Xí nghiệp Giống cây trồng xin liên hệ: 0838926107, 016827779653 (A.Hậu), 0969529298 (C. Phương)

Võ Thành Lộc